Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải trong mùa mưa bão

Đăng vào 16/07/2021

Đây là 1 trong những phương tiện chở quá tải trọng vừa bị lực lượng CSGT phát hiện và lập biên bản, trên tuyến đê Bút Tháp, đoạn qua địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.

Mặc dù, người chủ xe này đều nắm rõ các quy định của pháp luật về việc chở đúng tải trọng; tuy nhiên, vì lợi nhuận, chủ xe vẫn vi phạm.

Mặt đường tại đoạn đê dài gần 1km này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, do các xe chở quá tải gây ra. Ổ gà, ổ voi, bụi đã tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đê điều trong mùa mưa bão, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, sự nguy hiểm cho các phương tiện khi di chuyển qua đây.

Thời gian qua, lợi dụng các lực lượng Công an tập trung tối đa trong công tác phòng chống dịch Covid-19, một số phương tiện, bến bãi hoạt động trái phép, chở hàng quá tải, nhất là trên các bễn bãi và các tuyến đê thuộc địa bàn huyện Tiên Du, Quế Võ, Thuận Thành. Theo đó, Công an tỉnh đã thành lập các tổ công tác đặc biệt tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải hoạt động trên một số tuyến đê.

6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xử phạt 629 trường hợp vi phạm chở hàng quá trọng tải, trong đó 256 trường hợp vi phạm quá tải trên tuyến đê, với số tiền gần 13 tỷ đồng, tước GPLX có thời hạn hơn 1.300 trường hợp. Riêng từ ngày ngày 01/6/2021 đến nay, Công an tỉnh đã thành lập các Tổ tuần tra kiểm soát tập trung xử lý trên các tuyến đê thuộc địa bàn các huyện Tiên Du, Quế Võ, Thuận Thành; lập biên bản, xử phạt 50 trường hợp với số tiền gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên, việc xử lý phương tiện quá tải trên các tuyến đê còn gặp nhiều khó khăn.

Biện pháp trước mắt, lực lượng CSGT Công an tỉnh sẽ tiến hành chốt chặn ngay tại bến bãi tập kết cát sỏi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên về lâu dài, cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, xử lý nghiêm các bến bãi hoạt động, khi chưa được cấp phép, đặc biệt là trong mùa mưa bão.