Quyết liệt triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường

Đăng vào 08/07/2021

Đây là hình ảnh được ghi cách đây hơn 2 tháng tại tuyến kênh tiêu Tam Tảo, đoạn qua cụm Công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du. Màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối do các doanh nghiệp xả thải trộm gây ra.

Hơn 1 tháng trở lại đây, sau khi các doanh nghiệp bị xử phạt và đình chỉ sản xuất thì không còn hiện tượng xả thải ra môi trường, do đó nguồn nước được cải thiện đáng kể. Để có được kết quả như vậy có một phần nỗ lực lớn của lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh.

Ngay khi UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 07 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên đường 286, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành niêm phong, thành lập các điểm chốt tại phường Phong Khê giám sát các cơ sở sản xuất giấy bị đình chỉ, đồng thời tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất giấy có dấu hiệu vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển vi phạm về giao thông và môi trường trên địa bàn phường Phong Khê.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, xử lý, đình chỉ hoạt động sản xuất các cơ sở vi phạm, kịp thời tham mưu các giải pháp nhằm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê và Cụm công nghiệp Phú Lâm.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của Công an tỉnh, các cơ sở sản xuất chuyển trạng thái hoạt động vào ban đêm, luôn có người theo dõi hoặc gắn camera xung quanh cổng ra vào nhằm đối phó với lực lượng Công an.

Với việc triển khai quyết liệt các biện pháp công tác, Công an tỉnh đã thành lập các tổ công tác chủ trì phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, định chỉ 7 cơ sở trên địa bàn phường Phong Khê vi phạm pháp luật về môi trường với tổng số tiền khoảng 2,9 tỷ đồng. Tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du đã phối hợp kiểm tra 27 cơ sở, đề xuất cấp có thẩm quyền xử phạt 21 cơ sở với tổng số tiền gần 4,2 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 12 cơ sở, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đề xuất xử phạt 06 cơ sở.

Cùng với đó, Công an tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, đề xuất xử lý 28 cơ sở. Trong đó, đã ra quyết định xử phạt, đình chỉ 12 cở sở với số tiền 4,9 tỷ; khẩn trương hoàn thiện, đề xuất xử phạt 16 cơ sở.

Song song với việc tiến hành kiểm tra, giám sát, đoàn công tác Công an tỉnh đã đến từng cơ sở tuyên truyền, vận động xây dựng công trình xử lý nước thải, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về bảo vệ môi trường; yêu cầu ký cam kết tạm dừng hoạt động khi chưa đủ các thủ tục về môi trường hoặc chưa xây dựng các công trình xử lý môi trường.

Đối với hệ thống xử lý khí thải, các cơ sở đã xây dựng hệ thống lò hơi đang cải tạo, nâng cấp và thuê đơn vị chuyên môn vận hành hệ thống lò hơi, đảm bảo khí thải phát sinh đạt tiêu chuẩn. Đối với các cơ sở chưa đầu tư hệ thống lò hơi đạt tiêu chuẩn đã chủ động ký hợp đồng mua hơi thành phẩm, các cơ sở đã xây dựng hệ thống lò hơi đang cải tạo, nâng cấp và thuê đơn vị chuyên môn vận hành hệ thống lò hơi, đảm bảo khí thải phát sinh đạt tiêu chuẩn.

Với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê và Cụm công nghiệp Phú Lâm. Đến nay, tình trạng bụi bẩn và ô nhiễm môi trường đã cải thiện đáng kể, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt.

Những kết quả ban đầu đạt được cho thấy các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường Phong Khê, cụm công nghiệp Phú Lâm của UBND tỉnh và lực lượng Công an cùng các cơ quan chức năng dần tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại 2 địa bàn trên.

Môi trường khu vực làng nghề giấy Phong Khê và Phú Lâm đang có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại hai địa bàn này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các biện pháp xử lý, giám sát từ các cơ quan chức năng, thì cần phải có sự đồng thuận, chấp hành của các doanh nghiệp trong việc đảm bảo các quy định về môi trường. Cùng với đó, rất cần sự tham gia phối hợp của quần chúng nhân dân thông báo đến cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm môi trường để kịp thời xử lý dứt điểm tình trạng này.