Công an Bắc Ninh tiếp tục phối hợp tăng cường phòng chống dịch bệnh tại địa bàn các khu công nghiệp

Đăng vào 24/06/2021

Trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố có các khu công nghiệp tập trung, Công an các huyện, thị xã, thành phố luôn chủ động các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT và phòng chống dịch Covid 19 trong khu công nghiệp; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các giải pháp ứng phó kịp thời, hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh đối với việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; tăng cường công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn có các khu công nghiệp, nhất là tại các khu nhà ở, nơi thuê trọ tập trung đông công nhân lưu trú. Công an các phường, xã có đông công nhân lưu trú đã tham mưu cho UBND phường, xã nâng cao hiệu quả của tổ Covid cộng đồng, tăng cường giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở số công nhân thuê trọ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã, phường cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ lắp camera, lập nhóm zalo giám sát để kiểm soát toàn bộ công nhân thuê trọ…

Với hơn 400 nghìn công nhân lao động; trong đó hơn 70% là lao động ngoại tỉnh; việc triển khai những giải pháp quyết liệt, đồng bộ của tỉnh không nằm ngoài mục tiêu: Bảo vệ an toàn cho doanh nghiệp, sức khỏe, cuộc sống của người lao động; đảm bảo chuỗi sản xuất an toàn. Cùng với đó công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ là vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh bổ sung thành phần tham gia tổ công tác liên ngành để kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn PCCC khu vực bố trí nơi ăn nghỉ cho người lao động gồm 40 cán bộ chiến sĩ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH. Đến nay, tổ công tác liên ngành đã kiểm tra hơn 400 doanh nghiệp, chỉ ra và hướng dẫn cơ sở khắc phục hơn 800 tồn tại, thiếu sót để đảm bảo phòng chống cháy nổ.

Phòng Xuất nhập cảnh chủ trì, phối hợp Công an các đơn vị, địa phương rà soát, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ người nước ngoài trên địa bàn; hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động nước ngoài đảm bảo đủ các điều kiện được tạm trú tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp theo quy định.

Phòng An ninh kinh tế nắm chắc tình hình tại các doanh nghiệp trên địa bàn; phối hợp các lực lượng chức năng hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí công nhân ăn, ở tại nơi làm việc để đảm bảo phòng, chống dịch; chủ trì, phối hợp Công an các đơn vị, địa phương và chính quyền cơ sở, cơ quan y tế, chủ doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly y tế sau khi nhập cảnh tại các khu cách ly dân sự có trả phí, nhất là đối với các chuyên gia, nhà đầu tư và thực hiện cách ly tại nhà, tại doanh nghiệp sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH phối hợp, hướng dẫn Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý cư trú, nhất là quản lý cư trú của công nhân tại các khu nhà trọ; công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn có các khu công nghiệp, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm, đảm bảo môi trường an toàn, trật tự cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu kép của chính phủ.

Cùng với đó, các đơn vị nghiệp vụ nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa, phối hợp phản bác kịp thời những thông tin không chính xác, xuyên tạc về tình hình, kết quả phòng, chống dịch bệnh trên không gian mạng.

Với việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo ANTT tại địa bàn các khu công nghiệp của lực lượng Công an tỉnh, tin tưởng rằng, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi, đảm bảo cho các doanh nghiệp trong các KCN yên tâm sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép” - vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn.