Đảm bảo an toàn cháy nổ cho công nhân sinh hoạt tập trung

Đăng vào 16/06/2021

Liên quan đến việc triển khai cho công nhân làm, ăn ở tại KCN, đề nghị BQL các KCN trưng tập toàn bộ các trường học trên địa bàn làm nơi sinh hoạt tập trung cho công nhân, đồng thời ban hành quy chế vận hành đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an ninh trong các nhà máy, các cơ sở sinh hoạt tập trung của công nhân; Tổ chức ký cam kết, bảo đảm chặt chẽ về an ninh, phòng chống dịch tại các khu nhà trọ đối với 50% số công nhân không đến làm việc tại nhà máy; Thực hiện chỉ đạo của đ/c Bí thư Tỉnh ủy; UBND tỉnh yêu cầu, từ ngày 2.6.2021, các doanh nghiệp cả trong và ngoài KCN phải bố trí chỗ ăn, ở, làm việc đảm bảo các điều kiện cho người lao động ngay tại trong khu vực của nhà máy, để vừa duy trì hoạt động sản xuất, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Định kỳ mỗi tuần, tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho tối thiểu 10% công nhân viên ở lại nhà máy.

Với hơn 400 nghìn công nhân lao động; trong đó hơn 70% là lao động ngoại tỉnh; việc triển khai những giải pháp quyết liệt, đồng bộ của tỉnh không nằm ngoài mục tiêu: Bảo vệ an toàn cho doanh nghiệp, sức khỏe, cuộc sống của người lao động; đảm bảo chuỗi sản xuất an toàn. Tuy nhiên câu chuyện về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ lại là vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đóng vai trò chủ trì cùng các ngành liên quan trong đó có lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh trực tiếp đến làm việc, kiểm tra hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp về công tác an toàn phòng chống dịch và chủ động phòng chống cháy nổ.

Tại trường Tiểu học thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ,"Trường học thân thiện trở thành nhà trọ an toàn" 35 phòng học được trưng dụng thành nơi ở tạm thời của 234 nữ công nhân của công ty Jangwon Tech vina (KCN Quế Võ). Về phía nhà trường, ngay sau khi tiếp nhận thông tin chỉ đạo từ tỉnh, ngành chức năng đã tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

Qua kiểm tra hiện trường nơi ăn nghỉ tập trung của công nhân cho thấy doanh nghiệp đã có rất nhiều nỗ lực cải tạo điều kiện sinh hoạt, đáp ứng cho gần 250 nữ công nhân lao động. Đặc biệt, hệ thống bình chữa cháy mini được bố trí hợp lý tại các khu vực hành lang, gần nơi ngủ nghỉ của công nhân. Không chỉ đảm bảo các điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt; mọi hoạt động từ đi lại từ chỗ làm việc về chỗ ở của lượng công nhân này đều được quản lý chặt chẽ tương tự như một khu cách ly tập trung.

Đây là buổi kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng. Công ty cổ phần Mỹ Á có tổng diện tích mặt bằng là 8ha, với chức năng đã đăng ký hiện đang cho 47 doanh nghiệp thuê mặt bằng sản xuất. Cả 47 doanh nghiệp này hiện đều đang hoạt động và bố trí chỗ ở tập trung ngay tại trong nhà máy, nơi họ đang làm việc, để tránh các yếu tố lây nhiễm, bảo đảm phòng tuyến vững chắc trên mặt trận sản xuất công nghiệp. Giải pháp này của tỉnh Bắc Ninh hiện đang được các doanh nghiệp triển khai tích cực.

Là thành viên trong đoàn, cán bộ chiến sĩ của phòng cảnh sát PCCC&CNCH đã có những hướng dẫn tới doanh nghiệp nhằm đảm bảo duy trì sản xuất, bảo vệ người lao động, tránh đứt gẫy chuỗi cung ứng do tác động của dịch Covid 19 và đồng thời mọi yếu tố an toàn cháy nổ sẽ được doanh nghiệp để tâm hơn.

Ngay sau khi có chủ trương của tỉnh, công ty TNHH Shin Yang Tech Vina, là một trong 47 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của công ty cổ phần Mỹ Á đã sắp xếp lại dây truyền thiết bị, tận dụng không gian làm nơi lưu trú cho người lao động. Những điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho công nhân được chú trọng, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy sắp xếp khoa học, ở nơi dễ nhìn thấy và đảm bảo triển khai ngay nếu có tình huống cháy nổ xảy ra.

Không chỉ đảm bảo không gian riêng tư, khu vực vệ sinh khép kín dành riêng cho nam, nữ; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ cũng được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh điều động 40 cán bộ chiến sĩ của đơn vị tham gia vào các tổ công tác liên ngành để kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn PCCC khu vực bố trí nơi ăn nghỉ cho người lao động. Đến nay đã kiểm tra được hơn 400 doanh nghiệp, chỉ ra và hướng dẫn cơ sở khắc phục hơn 800 tồn tại, thiếu sót để đảm bảo phòng chống cháy nổ.

Cùng với các lực lượng liên ngành, hơn một tháng qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an các cấp trong tỉnh xông pha trên các mặt trận phòng chống dịch, góp sức tạo những “lá chắn thép” trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Công an tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cấp, ngành để triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, bảo đảm ANTT tại các khu vực phong tỏa, cách ly tập trung. Qua đó, nhằm kịp thời triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp công tác, bảo đảm sự chỉ huy, chỉ đạo tập trung, thống nhất, linh hoạt, phù hợp với tình hình. Việc triển khai thêm cán bộ chiến sĩ hướng dẫn công tác phòng chống cháy nổ sẽ phát huy hiệu quả, tạo lá chắn vững chắc trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.