Quản lý chặt chẽ công nhân thuê trọ

Đăng vào 16/06/2021

Chỉ 2 tuần trước, khu phố này vẫn còn nhộn nhịp, tấp nập, bởi lượng lớn công nhân thuê trọ tan tầm và ra ngoài mua sắm. Từ khi có lệnh phong tỏa, cách ly y tế, do địa phương có ca mắc covid-19, đặc biệt là sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu công nhân thuê trọ không được ra ngoài, nơi đây trở nên vắng lặng, yên tĩnh hơn. Đường phố cũng không có ai ra ngoài, trừ tổ covid an toàn.

Cùng chung trách nhiệm đó, 100% nhà trọ tại phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh đã thay khóa mới và sử dụng 1 chìa khóa duy nhất do chủ trọ giữ để kiểm soát toàn bộ công nhân thuê trọ của gia đình. Với khu trọ 4 tầng, gần 90 phòng cho thuê, chị Nguyễn Thị Lượng, chủ trọ tại khu Sơn Đông, phường Nam Sơn càng chú trọng hơn công tác này, đồng thời, quan tâm tới vấn đề an sinh để công nhân yên tâm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Là địa phương có lượng công nhân thuê trọ đông, vào khoảng hơn 20 nghìn người, bên cạnh quản lý chặt chẽ công nhân trong các khu trọ, công tác rà soát, quản lý thông tin công nhân trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm cũng được Công an phường Nam Sơn đặc biệt chú trọng, đảm bảo cung cấp thông tin chính xác nếu phát sinh ca mắc mới trong cộng đồng.

Để đảm bảo công tác quản lý, giám sát kịp thời, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng được phường Nam Sơn sớm triển khai thông qua việc lắp đặt camera tại các khu nhà trọ, thành lập nhóm zalo các chủ nhà trọ theo từng khu vực để thông tin các nội dung liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống dịch, báo cáo tạm trú, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các chủ trọ để kịp thời tháo gỡ.

Việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong quản lý chặt chẽ công nhân thuê trọ, cùng với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho công nhân lao động tại các nhà máy, xí nghiệp là quyết tâm chính trị để tỉnh Bắc Ninh duy trì môi trường phát triển ổn định trong các KCN, đảm bảo thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.