Quyết liệt triển khai các biện pháp công tác phòng chống dịch bệnh

Đăng vào 21/05/2021

Trên địa bàn tỉnh thường xuyên có khoảng 14.000 người nước ngoài tạm trú, tập trung chính tại Thành phố Bắc Ninh hơn 11.000 người, Thị xã Từ Sơn khoảng 900 người, huyện Quế Võ hơn 670 người,… trong đó khoảng 8.000 người làm việc tại các Khu công nghiệp, còn lại lao động, làm việc, kinh doanh ngoài Khu công nghiệp.

Để phục vụ mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừa chủ động phòng chống dịch, đối với số chuyên gia, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào địa bàn, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động thương binh xã hội, Ban Quản lý các KCN và An ninh cửa khẩu triển khai các phương án, kế hoạch đón, giám sát, cách ly an toàn, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã tổ chức đón, giám sát, cách ly khoảng 8.000 chuyên gia, lao động người nước ngoài nhập cảnh. Quá trình nhập cảnh, di chuyển về địa điểm cách ly và đảm bảo ANTT tại các địa điểm cách ly đều an toàn theo đúng kế hoạch, chưa phát hiện trường hợp vi phạm quy định cách ly, phòng chống dịch; đảm bảo tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh trong các điểm cách ly và từ khu vực cách ly ra cộng đồng.

Đối với số người nước ngoài lưu trú trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp nắm chắc tình hình, tổ chức thực hiện công tác quản lý cư trú, hoạt động của NNN. Nắm chắc tình hình các cơ sở lưu trú có NNN tạm trú, các cơ sở có NNN hành nghề; tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; khai báo đầy đủ, chính xác tạm trú của người nước ngoài.

Công an tỉnh đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào nước ta. Thực hiện nghiêm kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm liên quan việc xuất, nhập cảnh trái phép; tập trung rà soát, kiểm tra các khu vực, chung cư tập trung đông người nước ngoài sinh sống, các cơ sở có người nước ngoài tạm trú nhưng không khai báo tạm trú hoặc có số lượng người nước ngoài ở đông hơn số lượng khai báo tạm trú, có người nước ngoài tạm trú nhưng không đi làm. Qua đó, từ đầu năm đến nay đã phát hiện, xử lý 15 vụ, 66 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép; ngay sau khi phát hiện báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh đưa các đối tượng đi cách ly y tế tập trung và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đến nay đã tiến hành trao trả 02 đối tượng; trục xuất 54 đối tượng, các đối tượng còn lại hiện đang được cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh.

Trước tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn, Công an tỉnh đã chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động lực lượng, tập trung điều tra, làm rõ đường dây, ổ nhóm đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh. Kết quả đã tổ chức lực lượng bắt giữ 03 đợt với tổng số 07 đối tượng người Việt Nam có hành vi tổ chức, đưa dẫn người nước ngoài và 25 đối tượng người nước ngoài, tạm giữ 06 xe ô tô cùng nhiều tang vật khác liên quan đến vụ án. Cũng trong quá trình bắt giữ, đã thông báo, phối hợp Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ 15 đối tượng người nước ngoài khác đang trốn tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Việc chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép ngay khi mới đến địa bàn góp phần tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, góp phần chủ động phòng ngừa dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Từ các vụ việc xuất nhập cảnh trái phép đã phát hiện, Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố 05 vụ, 22 bị can về tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 348 Bộ Luật Hình sự. Qua đó tạo ra sự nghiêm minh của pháp luật, răn đe đối với các đối tượng có ý định vi phạm.

Cùng với triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, lực lượng Công an tỉnh nỗ lực hết mình thực hiện tốt công tác quản lý NNN nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.