Xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật trên không gian mạng

Đăng vào 19/05/2021

Trước đó, trên tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Vũ” đăng tải bài viết “Công dụng của địa long” với nội dung “Địa long ngăn ngừa và trị dứt bệnh Sars- CoV-2”; facebook “Nguyễn Thanh Hằng”  có bài “Địa long có tác dụng ngăn ngừa và trị dứt điểm Sars- CoV-2, ai nhút nhát tránh né nói về công hiệu của thuộc Địa long là tội ác chống nhân loại”. Hai bài viết trên đã thu hút nhiều lượt tương tác, chia sẻ gây dư luận phức tạp trên không gian mạng và hoang mang trong quần chúng nhân dân

Liên quan đến những nội dung đăng tải trên và rơi vào thời điểm nhạy cảm, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao nhanh chóng xác minh thông tin, trao đổi với phòng nghiệp vụ thuộc với Sở y tế tỉnh về phác đồ điều trị bệnh Covid-19. Theo đó, căn cứ quyết định của Bộ Y tế thì sản phẩm “Địa long” không có trong danh mục điều trị .

Tiến hành triệu tập Nguyễn Đức Vũ và Nguyễn Thị Thanh Hằng lên Cơ quan Công an làm việc. Bước đầu, Vũ và Hằng thừa nhận đã đăng tải nội dung trên trên facebook cá nhân dù biết sản phẩm “Địa long” không có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh Covid.

Như vậy, Nguyễn Đức Vũ và Nguyễn Thị Thanh Hằng đã lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Sau khi được cơ quan Công an nhắc nhở, giáo dục, Vũ và Hằng đã viết bản tường trình cam kết không tái phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng trên trang cá nhân.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đang nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh, do đó mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, xác minh thông tin trước khi đăng tải trên không gian mạng.

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đức Vũ và Nguyễn Thị Thanh Hằng cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người thiếu hiểu biết, tát nước theo mưa, tung tin không đúng sự thật, gây mất ANTT trên địa bàn.