Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Đăng vào 16/05/2020

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, từ đầu năm 2020 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 7 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tính đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích, hơn 44.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; hơn 100.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng.

Tại Bắc Ninh, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra mưa lớn làm hơn 1.550 ha lúa, hoa mầu bị đầy nước. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động kiểm tra, đôn đốc các công ty chỉ đạo bơm tiêu hoạt động hết công suất bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời không ảnh hưởng đến lúa và hoa màu. Năm 2019, không có lũ lớn, lượng mưa tập trung kéo dài ngày, do đó không có sự cố đê điều xảy ra trên địa bàn tỉnh. 

Theo dự báo, mùa mưa bão 2020 có khả năng xuất hiện 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Trong đó có khoảng 5-6 cơn bão có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong nửa cuối năm. Không chỉ có mưa bão, thời tiết nắng nóng cực đoan cũng gây nhiều khó khăn ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Tại Hội nghị, lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương đã thảo luận, trao đổi về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; bài học kinh nghiệm rút ra sau mỗi đợt thiên tai lớn; những mục tiêu, nhiệm vụ cần thực hiện trong công tác PCTT thời gian tới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả, sự nỗ lực của các cấp, ngành, tổ chức quốc tế trong PCTT và TKCN. Đồng thời, nhấn mạnh thiên tai, khí hậu ngày càng biến đổi cực đoan đe dọa tài sản, tính mạng người dân, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương quán triệt nghiêm nhiệm vụ PCTT và TKCN; khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp; rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi tình huống bất lợi xảy ra. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng PCTT cho người dân qua tập huấn, diễn tập; ưu tiên bố trí ngân sách cho công tác PCTT, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng (đê điều, hồ đập, …). Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế về PCTT và TKCN, chia sẻ dữ liệu dự báo thiên tai, khí hậu…

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCTT và TKCN năm 2020. Trong đó, tập trung kiểm tra rà soát, đánh giá hiện trạng công trình chống lũ, chống úng, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm đê điều, công trình thủy lợi, tiến hành tu bổ, sửa chữa đê, kè, cống, các công trình phục vụ tiêu úng; xây dựng phương án chống úng đối phó với mưa lớn bất thường có thể xảy ra. Các Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống và Nam Đuống, Chi cục Thủy lợi chủ động phương án vận hành tiêu thoát nước, nắm chắc tình hình, diễn biến thời tiết để chủ động điều tiết, tiêu úng trong mùa mưa lũ.