Xét xử đối tượng chống đối tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, tuyên án 12 tháng tù giam

Đăng vào 14/04/2020

Theo cáo trạng, ngày 07/4/2020, Nguyễn Văn Quýnh điều khiển xe mô tô 03 lần qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid 19 được lập tại khu vực sân bóng thôn Thiểm Xuyên không đeo khẩu trang theo quy định. Mặc dù được lực lượng chức năng nhắc nhở nhiều lần về việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng Quýnh cố tình không chấp hành, ngang nhiên thách thức, xúc phạm lực lượng thi hành công vụ. Do Quýnh có hành vi chống đối, không chấp hành nên đồng chí Thượng úy Nguyễn Văn Đức, Phó Trưởng Công an xã Thụy Hòa đã sử dụng điện thoại di động để ghi lại hành vi vi phạm của Quýnh. Ngay lập tức, Quýnh tiến đến, giật điện thoại, ném xuống đất với mục đích không cho đồng chí Đức tiếp tục ghi hình hành vi vi phạm của Quýnh.

Xét thấy hành vi của Nguyễn Văn Quýnh là nguy hiểm cho xã hội, làm  ảnh hưởng đến ANTT, nhất là trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, sau khi xem xét các yếu tố tại phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Yên Phong tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quýnh 12 tháng tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ" theo khoản 1, điều 330 Bộ luật hình sự.

Đây là vụ án vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được đưa ra xét xử điểm đầu tiên và được phát trên hệ thống loa truyền thanh của huyện Yên Phong để tuyên truyền, giáo dục người dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, nhất là trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Ngay sau khi hội đồng xét xử tuyên án, đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ mức án trên.

Để việc đưa bị cáo Nguyễn Văn Quýnh ra xét xử trước pháp luật trong thời gian nhanh nhất, Công an huyện Yên Phong đã khẩn trương, nhanh chóng điều tra, thu thập, củng cố tài liệu để xử lý nghiêm minh đối tượng trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Đây cũng là bài học răn đe, cảnh tỉnh đối với những đối tượng coi thường pháp luật, đi ngược lại những nỗ lực, cố gắng của toàn đảng, toàn dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.