Lừa bán khẩu trang qua mạng, chiếm đoạt 25 triệu đồng

Đăng vào 10/03/2020

      Do có nhu cầu mua khẩu trang với số lượng lớn, chị Nguyễn Thị Phương 28 tuổi, ở xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong đã đăng tin trên mạng xã hội facebook. Sau đó, Long đã chủ động kết bạn qua Facebook, Zalo và giới thiệu có nguồn khẩu trang lớn. Khoảng đầu tháng 2, Long đã bán cho chị Phương 1 thùng khẩu trang với giá 6 triệu đồng. Biết chị Phương có nhu cầu lớn về khẩu trang, Long tiếp tục liên hệ, mời bị hại mua hàng.

      Sau khi thỏa thuận, Long đề nghị chị Phương chuyển tiền đặt cọc để mua 23 thùng khẩu trang tiếp theo, hẹn 17h ngày 14/2 giao hàng và thanh toán toàn bộ số tiền còn lại. Chị Phương đồng ý và chuyển khoản 25 triệu đồng vào tài khoản của Long. Tuy nhiên khi đến ngày giao hàng, Long không chuyển khẩu trang như cam kết, đồng thời xóa Zalo, chặn số điện thoại của chị Phương.

      Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị Phương, Công an huyện Yên Phong đã nhanh chóng điều tra, xác minh đối tượng gây án là Nguyễn Văn Long. Tại cơ quan Công an, Long khai nhận đã lập tài khoản facebook giả, chủ động kết bạn với chị Phương. Để tăng thêm sự tin tưởng, đối tượng đã lấy nhiều hình ảnh về các kho khẩu trang trên mạng để gửi cho bị hại. Sau khi nhận được tiền đặt cọc, do không tìm được nguồn hàng để cung cấp nên đối tượng đã hủy liên lạc và không giao hàng như cam kết, đồng thời chiếm đoạt số tiền đặt cọc 25 triệu đồng.

      Qua vụ việc trên, cơ quan Công an đề nghị mỗi người dân khi mua hàng qua mạng xã hội cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về người bán; nêu cao cảnh giác, tránh việc để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản .