Hiệu quả sau hơn 1 tháng triển khai Nghị định 100 của Chính phủ.

Đăng vào 10/02/2020

Lực lượng CSGT  dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn

          Để Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đạt được hiệu quả cao nhất, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh đã đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn; lựa chọn vị trí kiểm soát phù hợp, xác định khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, sử dụng cọc tiêu hoặc dây căng khoanh vùng kiểm soát, tập trung tại các tuyến đường và khu vực trọng điểm có các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh rượu, bia, các “điểm đen” về tai nạn giao thông… nhất là các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, bước đầu đạt được kết quả khả quan, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.

          Đặc biệt, Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, lực lượng CSGT công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, vượt đèn đỏ,… gây mất an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, huy động các lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Công an cơ sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm soát chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn; kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm soát và chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật. Sự nỗ lực đó đã bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, góp phần phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân, an toàn.

Lực lượng CSGT  kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện

          Việc ra quân quyết liệt xử lý các vi phạm về nồng độ cồn của lực lượng chức năng và ý thức “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” của đa số người dân đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực góp phần làm thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân, đặc biệt là giảm TNGT và các hệ quả tiêu cực của tình trạng lạm dụng rượu, bia. Điều này thể hiện rõ ở tình hình TNGT giảm hẳn sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ. Số liệu thống kê cho thấy, tính từ ngày 01/01/2020 đến 03/02/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 03 vụ TNGT khiến 03 người chết, 01 người bị thương. So với thời điểm liền kề trước đó, TNGT giảm 03 vụ (=50%), giảm 01 người chết (=25%), không tăng giảm số người bị thương.

          Sau hơn 1 tháng triển khai, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh đã lập biên bản và xử lý gần 200 trường hợp vi phạm điều khiển xe mà trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn.

          Thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đạt được hiệu quả cao hơn nữa, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp thiết thực góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuân thủ đúng quy trình thao tác và nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra như: dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo, sau khi sử dụng phải thu gom, xử lý góp phần đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ. Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng CSGT sẽ tích cực tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT để mỗi người dân tự nâng cao ý thức chấp hành vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.